Chip Arm Cortex A53 và những bí mật sức mạnh ẩn chứa bên trong Clip TV Box

Chip Arm Cortex A53 và những bí mật sức mạnh ẩn chứa bên trong Clip TV Box

Thiết bị Android TV Box có chạy ổn định hay mượt mà hay không, tất cả là do chip xử lý bên trong. Với Clip TV Box chạy hệ điều hành 5.1 và chip Arm Cortex A53 thì có cho được chất lượng hình ảnh mượt, không bị lắc hay giật hay không ?

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu về Chip Arm Cortex A53 nhé với các khái niệm:

Arm là viết tắt của chữ gì?

ARM (viết tắt từ tên gốc là Acorn RISC Machine) là một loại cấu trúc vi xử lý 32-bit kiểu RISC được sử dụng rộng rãi trong các thiết kế di động. Do có đặc điểm tiết kiệm năng lượng, các CPU ARM chiếm ưu thế trong các sản phẩm điện tử di động, mà với các sản phẩm này việc tiêu tán công suất thấp là một mục tiêu thiết kế quan trọng hàng đầu.

arm-a7-640x353

Arm Cortex A53 có hiệu năng như thế nào

Arm Cortex A53 là "vi xử lí 64-bit nhỏ nhất thế giới" giúp tiết kiệm không gian cần thiết, từ đó các nhà sản xuất có thể tạo ra những smartphone, tablet nhỏ gọn hơn, mỏng hơn

Bên cạnh khả năng tiết kiệm điện hứa hẹn thời gian dùng pin dài hơn cho các thiết bị di động và cắt giảm chi phí cho những nơi đặt máy chủ, các nhân xử lí dòng A50 còn có hiệu năng cao hơn nhờ sử dụng kiến trúc ARMv8 64-bit của công ty. Điện toán 64-bit sẽ giúp CPU tính toán nhanh hơn, quản lí được dung lượng bộ nhớ (RAM) lớn hơn, đặc biệt là khi thực hiện các tác vụ nặng

arm-cortex-a53-chip-diagram-lg

Ngoài ra,  A53 còn hỗ trợ công nghệ ARM CoreLink 400 và CoreLink 500, đây là hai bộ giao thức cho phép nhân xử lí chia sẻ bộ nhớ cache với GPU, giao tiếp tốt hơn với RAM và đẩy nhanh tốc độ kết nối với các phần cứng khác. Cortex-A53 cũng  hỗ trợ xung nhịp cao cùng với những công nghệ CMOS và bán dẫn FinFET mới. Nếu chip A53 được sử dụng riêng biệt cho những thiết bị giá rẻ thì nó sẽ có hiệu năng tương đương với chip Cortex A9 hiện nay trong khi kích cỡ đế CPU chỉ còn 40%.

ARM  Cortex-A53 có lõi nhỏ, cung cấp cùng hiệu năng như bộ xử lý Cortex-A9 được sử dụng trong nhiều điện thoại thông minh, máy tính bảng ngày nay, Forsyth nói. Tuy nhiên, lõi Cortex-A53 nhỏ hơn 40% trong thiết kế, có thể cho phép tạo ra những chip nhỏ gọn hơn, tiết kiệm năng lượng hơn. Bộ xử lý Cortex-A53 có thể được dùng trong điện thoại thông minh và máy tính bảng.

cortex-a53-chip-diagram-16-lg

Vậy tất cả những điều này có ý nghĩa gì với người tiêu dùng? Ở mức cao nhất, nó cho thấy sự sáng tạo và tiến bộ của bộ xử lý hiện đều thuộc về hệ sinh thái ARM . Với tầm quan trọng của mình, ARM đã và đang khẳng định vị thế của mình trong ngành công nghiệp sản xuất thiết bị di động. Các kiến trúc của họ sẽ không chỉ là nền tảng cho các đối tác sản xuất tạo ra các sản phẩm mới, chúng còn là cơ sở để tăng cường sức mạnh của các thiết bị di động trong tương lai. Với sự tăng trưởng nhanh như hiện nay của những smartphone, tablet hay các thiết bị đeo, cơ hội để phát triển của các nhà sản xuất là rất lớn. Và ARM sẽ luôn là cái tên xuất hiện trong sự phát triển đó.

Tìm Hiểu Thêm: Thiết Bị Biến TV Thường Thành Smart TV

Chip Arm Cortex A53 và những bí mật sức mạnh ẩn chứa bên trong Clip TV Box
3.71 (74.29%) 7 votes

Comments

comments