Nên mua Android TV Box loại nào tốt?

Nên mua Android TV Box loại nào tốt? Đó là câu hỏi của rất nhiều người khi tìm mua 1 sản phẩm TV box trong khi trị trường hiện nay có rất nhiều loại TV Box với rất nhiều mệnh giá khác nhau (từ 3-5tr 1 sản phẩm).

Trên thị trường có những loại TV Box nào?

Có thể chia các loại TV Box hiện nay trên thị trường thành ba loại.

-Loại thứ nhất là đầu phát của các hãng truyền hình, với chức năng chính là xem truyền hình kỹ thuật số.

-Loại thứ hai là các đầu phát phim chuyên dụng, có thể được bổ sung một số dịch vụ xem phim trực tuyến.

-Loại thứ ba là các đầu phát sử dụng hệ điều hành Android, với lợi thế là khả năng tùy biến và số lượng ứng dụng nhiều của Android.

+ Đối với đầu phát của các hãng truyền hình: Đầu phát truyền hình kỹ thuật sốlà loại đầu phát được cung cấp cùng với gói dịch vụ truyền hình kỹ thuật số, do vậy việc lựa chọn đầu phát không quan trọng bằng việc chọn nhà cung cấp dịch vụ. Chức năng chính chỉ là xem truyền hình kỹ thuật số, đầu phát này thường ít có các chức năng khác. Đầu phát truyền hình kỹ thuật số đơn giản chỉ là đầu thu phát tín hiệu kỹ thuật truyền hình với chất lượng hình ảnh tốt hơn angten mà không có các chức năng khác.

+ Đối với đầu phát phim chuyên dụng:Là loại đầu phát có mục đích chính là phát phim. Loại này thường có kích thước ngang quyển sổ, có nhiều cổng kết nối, có hoặc không có khả năng gắn ổ cứng, có thể kết nối tới Internet qua cổng LAN nhưng tùy máy hoặc phụ kiện mới có WiFi, có một số máy có khả năng xem phim online qua các dịch vụ. Phần mềm điều khiển của những đầu phát này thường được nhà sản xuất điều chỉnh, tùy biến để đáp ứng các chức năng.

+ Đối với Android TV Box: Đây là loại đầu phát sử dụng hệ điều hành Android, do đó có khả năng tùy biến và sử dụng được nhiều ứng dụng. Đầu phát Android có hai dạng chính là Android stick (chỉ to bằng thiết bị nhớ USB) và Android box (to ngang đầu phát ở trên). Loại Android stick có ưu điểm là nhỏ gọn, giá rẻ hơn, tuy nhiên chức năng và cổng kết nối hạn chế; trong khi đó Android box có nhiều kết nối hơn, có thể dễ dàng kết nối với dàn âm thanh trong gia đình.
Android TV Box có ưu điểm là khả năng tùy biến cao và ứng dụng nhiều, thậm chí bạn có thể lướt web hay Facebook hay nhiều ứng dụng khác ngay trên TV của mình. Tuy nhiên bạn cần phải có kết nối Internet để sử dụng nhé. Nhưng hiện nay hầu hết mọi gia đình đều có sử dụng Internet nên việc sử dụng Android TV Box rất dễ dàng tiếp cận với mọi nhà.

Vậy thị trường có những loại Android TV Box nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu tung ra các sản phẩm Android TV Box, nhưng đa số vẫn là hàng Tàu, hàng Trung Quốc không đảm bảo về chất lượng cũng như dịch vụ trên thiết bị đó.

Có thể phân loại Android TV box theo nhóm dịch vụ theo thiết bị thành 2 nhóm như sau:

  • Nhóm các TV Box thông thường, không cung cấp dịch vụ đi kèm : đó là thiết bị TV Box của các hãng nước ngoài, mà hiện tại trên thị trường Việt Nam có đến 90% sản phẩm đến từ Trung Quốc, hàng trôi nổi giá rẻ. Đây chỉ là các thiết bị gắn kết giữa Box đến TV, chỉ có các dịch vụ liên quan đến Internet, còn các kênh truyền hình mọi người phải tải thêm 1 phần mềm để xem truyền hình. Ưu điểm của loại này là bạn chỉ cần mua 1 BOX TV, và sau đó tải app về sử dụng mà không phải đóng thuê bao tháng. Nhưng đó cũng là nhược điểm của sản phẩm này, đó là nội dung truyền hình không được phong phú, và tất cả đều là sản phẩm lậu, không có bản quyền. Đa phần các sản phẩm này đều không được bảo hành chính hãng mà chỉ là bảo hành của cửa hàng bạn mua. Còn những sản phẩm giá rẻ thì hầu như không được bảo hành.
  • Nhóm các TV Box cung cấp kèm dịch vụ đi kèm BOX: là các TV Box được đi kèm việc cung cấp dịch vụ truyền hình – phim –  nhạc – các chương trình có bản quyền.
    Hiện nay có FPT Play Box của FPT và Clip TV Box của VEGA sản xuất có kèm dịch vụ cung cấp các dịch vụ đi kèm có trả phí dịch vụ.

    cliptvbox

     

 

Vậy lựa chọn TV Box nào cho phù hợp với bạn?

Với rất nhiều chức năng và thương hiệu đầu phát như hiện nay, việc chọn lựa một sản phẩm thích hợp không phải dễ dàng. Dưới đây  sẽ là một số điểm cần lưu ý để bạn đọc tham khảo trong quá trình lựa chọn đầu phát.

1. Xác định nhu cầu:

Đầu tiên, bạn nên xác định mình cần gì ở một TV Box. Như đã nói ở trên, TV Box hiện nay được trang bị rất nhiều tính năng, tuy nhiên những tính năng cơ bản chỉ bao gồm xem phim và nghe nhạc. Bạn nên xác định ngoài hai tính năng đó ra, mình còn thực sự cần những tính năng nào nữa.

Sau khi đã xác định được các tính năng cần thiết, bạn nên tìm hiểu rõ xem mình yêu cầu cụ thể gì ở từng tính năng. Ví dụ với tính năng xem phim, có một số yếu tố như: có cần phải phát được nhiều định dạng hay không (phát phim nén dạng MKV, phim Blu-ray hay dạng đĩa DVD); có cần chất lượng hình ảnh và âm thanh thực sự cao hay không, đáp ứng những chuẩn gì (Full HD hoặc 2K, 4K với hình ảnh, âm thanh hai kênh hay đa kênh, chuẩn DTS hay DTS-HD, TrueHD); giao diện có thể hiển thị tốt thông tin phim hay không, có dễ tìm và chọn phim không…

2. Lựa chọn thiết bị

Sau khi đã xác định được mình cần gì ở một TV Box, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu các thiết bị. Hiện nay các thiết bị trên thị trường rất đa dạng, có thể kể đến một vài hãng quen thuộc như Dune, Popcorn Hour hay XiaoMi đối với đầu phát chuyên dụng, FPT Play Box hay CLip TV Box  đối với đầu phát Android. Mỗi hãng đều có nhiều sản phẩm nhắm đến những phân khúc khác nhau, bạn có thể đưa ra lựa chọn dựa trên nhu cầu sử dụng và khả năng chi trả của mình.

Khi chọn mua TV Box, bạn cũng nên để ý tới khả năng tương thích của thiết bị mới với những gì đã có tại nhà. Nếu như TV của bạn là loại 3D thì bạn có thể lựa chọn loại đầu có khả năng phát phim 3D, hoặc xem các cổng kết nối đầu vào trên dàn âm thanh có sẵn trên đầu phát không.

3. Lựa chọn cửa hàng cung cấp

Sau khi đã chốt được danh sách các thiết bị muốn mua, bạn nên ra các cửa hàng để trải nghiệm trực tiếp thiết bị. Với nhiều thiết bị thì bạn có thể tìm được giá tốt ở các diễn đàn chuyên về HD, như HDVietnam. Thậm chí với một số cửa hàng, nếu như bạn có quen biết trên diễn đàn thì có thể mua giá rẻ hơn so với giá niêm yết. Trước khi lựa chọn một cửa hàng hoặc người bán, bạn nên tìm hiểu kỹ lịch sử mua bán của người bán, để đảm bảo họ không có "phốt" về kinh doanh hoặc bảo hành.

Chúc mọi người chọn được 1 TV BOX phủ hợp với nhu cầu của mình.

Để được tư vấn về Android TV Box vui lòng gọi: 0962.645.376 để được tư vấn kỹ hơn.

Nên mua Android TV Box loại nào tốt?
1.67 (33.33%) 3 votes

Comments

comments